Tự làm ly mì tại Bảo tàng mì ly Nhật Bản

Nhật Bản, mì gói, bảo tàng

Nếu đến Nhật và muốn tìm một nét gì đó mới lạ hơn, hãy đến bảo tàng mì gói và làm cho mình một ly mì. Một địa điểm thú vị đáng để ta lưu ý trong những lần đến Nhật Bản.

Chúng tôi tìm đến đây trong chuyến đi đến Nhật vào năm ngoái. Bảo tàng nằm ở Ikeda, Osaka. Từ trung tâm Osaka, chúng tôi mất khoảng 45 phút để di chuyển đến đây bằng tàu điện.

Nhật Bản, mì ly, mì ăn liền
Sau khi xuống tàu điện, chỉ cần tìm bảng chỉ dẫn có biểu tượng chú vịt màu vàng của bảo tàng là ta dễ dàng đến nơi.
Trước khi vào bảo tàng, ta nên hiểu đôi chút về mì ăn liền ở Nhật Bản. Công thức chế tạo mì ăn liền đầu tiên được ra đời sau chiến tranh thế giới thứ hai. Nước Nhật khi ấy ở trong tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng. Momofuku Ando đã có ý tưởng về một bữa ăn nhanh, gọn, rẻ tiền và đủ no. Sau hơn một năm trời nỗ lực nghiên cứu, năm 1958, ông đã cho ra công thức chế tạo mì gà ăn liền, là loại mì mà ngày nay rất được ưa chuộng.

Tên bảo tàng khá ngộ nghĩnh, và những gì bạn được nhìn thấy ở địa điểm trưng bày cũng thú vị không kém. Ngay cổng vào, bạn sẽ được nhìn thấy bức tượng Ando đang cầm một gói mì ăn liền vẫy tay chào đón du khách.

Nhật Bản, bảo tàng, mì ăn liền, mì ly
Bingo đứng cạnh tượng Ando ngay ở cổng ra vào
Bước vào bên trong, bạn sẽ được đi vào một Đường hầm mì ăn liền. Đây là nơi tái hiện lại toàn bộ lịch sử của mì ăn liền từ giai đoạn sơ khai đến ngày nay. Có đủ loại mì từ khắp nơi trên thế giới. Thú vị hơn, ta còn có thể bắt gặp được cả gói mì in tiếng Việt trên bao bì nữa.

Nhật Bản, mì ăn liền, mì ly
Đường hầm mì ăn liền
Nhật Bản, mì ly, mì ăn liền
Các cột mốc lịch sử của ngành mì ăn liền
Ở tầng dưới của bảo tàng, có nhiều khu trưng bày từ lịch sử ngành mì ăn liền. Các mô hình mô phỏng những loại máy móc, cả những loại mì được nghiên cứu sản xuất riêng cho phi hành gia vào năm 2005.

Tại nơi đây, bạn cũng sẽ được tự tay làm một ly mì cho riêng mình. Quy trình rất rõ ràng:
  • Rửa tay khử trùng
  • Thanh toán tiền để lấy ly giấy làm mì
  • Trang trí ly mì theo sự sáng tạo của riêng mình
  • Chọn lựa các loại gia vị, topping theo ý thích
  • Đóng gói bằng máy với nắp đậy và phủ thêm màng co
  • Cho ly mì vào túi rồi bơm căng khí 
Chỉ vài bước, nhưng quy trình tham quan hết bảo tàng kéo dài hơn 3 giờ, vì ở bất kỳ khu vực nào cũng phải đứng xếp hàng rất dài.

Nhật Bản, mì ly, mì ăn liền
Tự trang trí ly mì
Nhật Bản, mì ly, mì ăn liền
Chọn gia vị và các loại topping

Nhật Bản, mì ly, mì ăn liền
Đóng gói

Nhật Bản, mì ly, mì ăn liền
Bơm căng phồng bao bọc bên ngoài ly mì
Nhật Bản, mì ly, mì ăn liền
Bingo và thành phẩm sau hơn 3 tiếng đồng hồ xếp hàng và chọn lựa theo ý thích.
Ở tầng trên, bạn cần phải đăng ký trước để được tự tay làm, chứ không cần phải nhờ người khác như ở tầng dưới.

Mỗi ngày, có hàng triệu người trên thế giới xì xụp những sợi mì nóng hổi mà không để ý đến xuất xứ và lịch sử của mì ăn liền. Đến với bảo tàng này, bạn không chỉ được hiểu hơn về sự ra đời, phát triển của ngành hàng này, mà còn được tự tay làm ra một ly mì theo cảm nhận của riêng mình.

No comments:

Post a Comment